Viet' Library

Hơn tất cả những gì bạn có!

Một dáng văn nhân

Đây là viên đá tự nhiên nằm sâu trong lòng đất hàng vạn năm được thời gian phong hóa, bào mòn tạo nên một dáng hình văn nhân tuyệt mỹ. Cùng với chất liệu tinh khiết được coi là đá ngọc, viên đá không chỉ có giá trị cao về vật chất, mà còn đem lại cho người thưởng ngoạn những cảm giác thanh cao, những liên tưởng sâu xa, bay bổng, trong sáng và một cảm quan nghệ thuật tinh tế.

Viên đá có cấu tạo hình tháp, cân đối, dù không rõ khuôn mặt, nhưng vẫn đủ cho ta hình dung một văn nhân tóc búi củ hành, chòm râu dài trắng như cước, áo xanh ngọc, tay nâng ngang ngực, mắt nhìn ra xa trong một tư thế ung dung tự tại. Trên nền trắng tinh khiết, những dải mầu xanh buông lơi mềm mại tạo nên dáng áo thướt tha. Đây đó điểm xuyết những vân mầu hồng và vàng nhạt làm tăng sự tự nhiên, ấm áp, sang trọng và cao quí. Viên đá tỏa ra một thần thái của một bậc trí giả, một đấng trượng phu, mà cả tài, đức, tầm nhìn và hoài bão đều vượt lên tầm thời đại.

Một tiên ông đang đằng vân giá vũ trên đường dự hội quần tiên? Hay đây là Khổng Minh Gia Cát đang suy tính nước cờ chân vạc? Phải chăng hồn thiêng ấp ủ tích tụ từ bao đời của người xưa về một cuộc sống Chân – Thiện – Mỹ gửi vào trong đá, để rồi mỗi khi ai đó có duyên may được thưởng ngoạn, trong lòng chợt thấy thư thái, nhẹ nhàng, thêm yêu cuộc sống và trân trọng nâng niu hơn những gì đã có.

Người bình từng cùng chủ nhân của viên đá là anh Đinh Thanh Sơn, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái chiêm ngưỡng không chỉ một lần, vậy mà mỗi lần lại khám phá thêm một điều mới lạ, kỳ thú ẩn trong hồn đá, thực đấy mà cũng hư đấy, trí tưởng tượng thỏa sức bay bổng trong cảm quan nghệ thuật trong sáng. Viên đá này hoàn toàn không có sự can thiệp của nghệ nhân. Người bình chỉ tiếc rằng, nếu viên đá được đặt trên một kệ thanh thoát hơn thì chắc chắn giá trị sẽ được tôn lên rất nhiều. Song điều đó không làm ảnh hưởng nhiều tới giá trị đích thực của viên đá, bởi bàn tay diệu kỳ của tạo hóa đã tạo nên một kiệt tác hoàn mỹ lắm rồi.

Advertisements

Thứ Hai, 6,Tháng Mười Hai, 2010 - Posted by | Cây cảnh, non bộ

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: