Viet' Library

Hơn tất cả những gì bạn có!

Tạo đế cho cây cảnh nghệ thuật

Người trồng cây cảnh, ai cũng biết cây chiết cành có nhiều ưu điểm. Một trong các ưu điểm đó là: cách chiết ra nhiều rễ và các rễ phân bố tương đối đều xung quanh mép chỗ vỏ bị khoanh. Tận dụng ưu điểm này, ta có thể tạo ngay đế (bộ rễ) cây khi cắt cành chiết trồng để chỉ sau vài năm được một cây cảnh nghệ thuật (CCNT) có bộ rễ nổi, đẹp. Cách làm như sau…

Chuẩn bị: Vào mùa mưa, trên cây chủ (cây sanh chẳng hạn), bạn chọn các cành bánh tẻ ứng ý để chiết thành cây trồng sau này. Dùng dao sắc khoanh vỏ cành, cạo sạch tới lớp gỗ. Lau khô vết cắt rồi bôi thuốc kích thích ra rễ, lấy đất màu trét vào cho kín phần vỏ bị khoanh. Lẽ ra phải bó bầu như các cây thông thường nhưng để dễ trồng và tạo đế cho gốc cây sau này, ta không cần cho bầu mà dùng miếng nilon màu tối buộc xung quanh cành chiết và bên ngoài bọc một lớp vải bông dầy có chiều dài khoảng 20 – 30cm (buộc trên vết cắt khoảng 5cm). Làm như vậy để khi cành chiết ra rễ, rễ không bị đui. Hàng ngày tưới ướt vải để rễ phát triển bình thường. Sau khoàng 2 hay 3 tháng, thấy rễ đã ra nhiều, dài và già thì cắt cành chiết đem trồng (cắt sát gỗ khoanh vỏ).

Cách trồng: Chọn chậu hay ang rộng miệng, chứa được nhiều đất để trồng cành chiết. Đất trồng là đất nhiều mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng (tốt nhất là đất bùn ao phơi khô đập nhỏ) trộn với phân chuồng hoai mục. Đổ đất vào 2/3 chậu rồi san phẳng rồi đặt trên mặt đất một mảnh vật liệu như nhựa cứng, gạch, ngói hay xi măng có dạng hình tròn (mảnh vật liệu to nhỏ tuỳ theo cành chiết có rễ dài hay ngắn). Phủ tiếp lên tấm vật liệu một lượt đất dày từ 3 – 5cm. Cành chiết cắt xong, dùng tay nhẹ nhàng tách các rễ cho trải đều ra xung quanh rồi đặt vào chậu. Lấy thêm vào gốc cây, lèn chặt cho cây khỏi đổ. Tưới nước đủ ướt đất. Đặt các chậu cây mới trồng vào chỗ râm mát hoặc dùng vật liệu che nắng cho cây. Hàng ngày tưới nước cho đất luôn luôn ẩm. Khi cây đã hồi phục thì bỏ vật liệu che hoặc đưa cây ra chỗ có ánh nắng để cây thích nghi dần với môi trường tự nhiên.

Chăm sóc: Khi cây đã hồi phục, tiếp tục chăm sóc, tưới nước phân pha loãng định kỳ, thúc cho cây lớn nhanh, bộ rễ phát triển mạnh. Sau khoảng một năm (kể từ khi trồng), dùng que gạt bớt phần đất trên mặt rễ để kiểm tra. Nếu thấy bộ rễ phát triển đều và tốt là được. Nếu một phía nào đó rễ thưa thì dùng dao sắc cắt bớt một phần vài ba rễ tơ, để khô nhựa, lấp đất lại như cũ. Từ đầu vết cắt của các rễ sẽ ra nhiều rẫ khác bù vào chỗ trống sau này. Cách làm trên tạo cho rễ cây có điều kiện phát triển theo chiều ngang, ít chồng chéo lên nhau để nhanh chóng tạo thành bộ đế của cây.

Song song với việc làm chăm sóc nuôi dưỡng cho cây lớn nhanh, ta có thể uốn nắn, tạo dáng sơ bộ cho cây. Những năm tiếp theo khi thay đất hay sang chậu, có thể nâng dần gốc cây lên để đế cây lộ ra trên mặt đất. Làm như vậy chỉ sau dăm năm bạn sẽ có một bộ rễ nổi, tăng thêm vẻ đẹp của cây.

Chú ý:

  • ·         Không bó chặt nilon và vải vào cành chiết để rễ được tự do phát triển.
  • ·         Khi trồng phải hết sức khéo léo để rễ cây không bị gẫy hay dập nát.
  • ·         Phương pháp này thường áp dụng cho các cây có dáng trực.
Advertisements

Thứ Ba, 7,Tháng Mười Hai, 2010 - Posted by | Cây cảnh, non bộ

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: