Viet' Library

Hơn tất cả những gì bạn có!

Tác dụng của Thạch Lựu

Để chữa sán, lấy vỏ rễ lựu khô 60 g ngâm nước trong 6 giờ rồi sắc với 750 ml nước, lấy 500 ml. Uống thuốc này 2-3 lần vào buổi sáng, cách nhau 30 phút. Sau khi uống lần cuối cùng thì uống thêm một liều thuốc nhuận tràng, sau đó nằm nghỉ.

Vỏ quả lựu chứa 28% tanin và chất màu, có tác dụng làm săn và sát khuẩn mạnh. Vì vậy, nó được dùng làm thuốc chữa lỵ, đi ngoài, ngày 15-20 g dưới dạng thuốc sắc, thời gian điều trị 7-10 ngày. Có thể thêm đường và tinh dầu thơm (tinh dầu chanh, cam) cho dễ uống.

Vỏ quả lựu có thể chế thành thuốc dùng dần, cách làm như sau: Vỏ quả lựu 2 kg rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi đất, nồi sành hay nhôm (không được cho vào nồi sắt, tôn hay gang vì chất sắt sẽ kết hợp với tanin trong vỏ quả, làm giảm tác dụng). Cho 10 lít nước, đun sôi và giữ trong nửa giờ, gạn lấy nước này để riêng. Cho 5 lít nước vào đun lần thứ hai, sôi trong 30 phút, gạn lấy nước. Sau đó, trộn lẫn 2 loại nước đem cô đặc lấy 4 lít, có thể thêm đường, tinh dầu thơm rồi cho vào chai, lọ và đậy kín. Người lớn mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê, uống 7-10 ngày.

Để chữa sán, có thể dùng vỏ rễ lựu 40 g, đại hoàng 4 g, hạt cau 4 g, nước 750 ml, sắc tới khi còn 300 ml. Tối hôm trước nhịn đói, sáng sớm hôm sau uống thuốc này, chia làm 2-3 lần. Sau khi uống thuốc cần nằm nghỉ, khi nào thật buồn đại tiện thì mới đi. Khi đại tiện cần nhúng mông vào chậu nước ấm để sán ra hết. Các đơn thuốc chữa sán bằng thạch lựu không được dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em.

Ngoài công dụng chữa sán, vỏ rễ và vỏ thân lựu còn được dùng làm thuốc ngậm chữa đau răng.

Nguồn: cayxanh.com.vn

Advertisements

Thứ Ba, 7,Tháng Mười Hai, 2010 - Posted by | Cây, quả thuốc nam

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: