Viet' Library

Hơn tất cả những gì bạn có!

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt

Măng cụt là loại cây ăn trái có phẩm chất ngon và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay trên thế giới chỉ có 01 giống măng cụt.

Nhân giống

Măng cụt có thể được nhân giống bằng cách ghép đọt hoặc gieo hạt.

– Phương pháp ghép không đạt hiệu quả cao do cây con có tỉ lệ hao hụt rất lớn; cây ghép cho trái nhỏ và ít hơn so với cây trồng bằng hạt.

– Gieo hạt: là phương pháp nhân giống phổ biến của măng cụt, măng cụt đậu trái không cần thụ phấn, hạt măng cụt được phát triển từ phôi cái nên cây trồng từ hạt có đặc tính giống như cây mẹ.

Cách gieo hạt: hạt măng cụt mau mất sức nảy mầm, do đó không nên dự trữ hạt lâu.

Chọn những hạt măng cụt to, nặng hơn 1 g từ những trái măng cụt chín. Rửa sạch hạt và gieo vào bầu đất hoặc liếp ươm. Vật liệu của bầu hoặc liếp ươm là tro trấu, bột sơ dừa hoặc cát mịn trộn phân hữu cơ. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm 20 – 30 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

Khi cây lớn thì sang bầu lớn có trộn thêm phân để rễ phát triển thuận lợi. Khi sang bầu chú ý không làm tổn thương rễ vì rễ măng cụt không có lông hút và rất yếu.

Cây măng cụt phát triển rất chậm, trung bình 2 tháng măng cụt mới cho một cặp lá. Khi được chăm sóc tốt, bón phân đầy đủ sẽ giúp măng cụt phát triển nhanh hơn.

Chuẩn bị đất

Nên trồng măng cụt trên mô của đất liếp, có bờ bao cống bọng để thoát nước tốt trong mùa mưa, cung cấp đủ nước trong mùa nắng.

Mật độ, khoảng cách

Măng cụt có tán cây lớn, tán lá sum xuê do đó nên trồng thưa với cây cách cây 7 – 10 m, mật độ 100 – 200 cây/ha, với khoảng cách trồng này cây sẽ giao tán sau 30 năm trồng.

Chuẩn bị mô

Mô cần được chuẩn bị 1 – 2 tháng trước khi trồng. Mô hình tròn có đường kính 0,6 – 0,8 m, cao 0,3 – 0,5 m tùy theo địa hình cao hay thấp. Đất mô nên trộn với 10 – 20 kg phân chuồng hoai và 200 g phân NPK 15 – 15 – 15.

Kỹ thuật trồng

Khi cây con được 2 năm tuổi thì đem đi trồng, lúc này cây có 12 – 13 cặp lá và 1 cành cấp 1, khoét lỗ trên mo vừa với bầu đất, nhẹ nhàng đặt cây vào, lấp đất ngang mặt bầu, cắm cọc giữ cây không bị đổ ngã. Khi đặt cây, cẩn thận để không bị hỏng rễ.

Trồng cây che bóng và cây chắn gió

Măng cụt không chịu được ánh nắng trực tiếp, do đó cần che bóng cho cây trong 4 – 5 năm đầu. Có thể trồng xen măng cụt với chuối hoặc trồng dưới tán dừa (hạn chế trồng chuối sứ vì chuối sứ có bộ rễ phát triển mạnh nên sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với măng cụt).
Cần trồng cây chắn gió cho măng cụt vì gió có thể làm hại lá và trái.

Tưới nước

Bộ rễ măng cụt không có lông hút và phát triển kém nên cần cung cấp nước đầy đủ, thường xuyên cho cây trong mùa nắng và thoát nước tốt trong mùa mưa. Nếu bị thiếu nước cây sẽ chậm lớn. Đặc biệt giai đoạn sau trổ hoa, mang trái, nếu thiếu nước trái măng cụt nhỏ và có phẩm chất kém.

Tỉa cành, tạo tán

Măng cụt có cành lá phân bố đều, đẹp nên không cần tỉa nhiều. Khi cây còn nhỏ tỉa bỏ các cành vượt, cành đan chéo nhau để tạo cho tán cây cân đối sau này.

Khi cây đã cho trái, sau thu hoạch cần tỉa bỏ cành sâu bệnh, giập gãy, cành vượt. Chú ý không tỉa quá nhiều làm cho gốc trơ trụi, ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào gốc sẽ gây hại cho cây. Để tạo tán cây lùn và tròn đều thì tiến hành cắt ngọn khi cây cao 8 – 10 m.

Do cành măng cụt dòn, dễ gãy, nên khi có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất thì dùng dây nilon cột cành kéo lên, một đầu cột vào cành, một đầu cột vào thân chính để giúp không bị tét nhánh hoặc giúp cành không chạm đất.

Nguồn: cayxanh.com.vn

Advertisements

Thứ Tư, 8,Tháng Mười Hai, 2010 - Posted by | Cây ăn quả

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: