Viet' Library

Hơn tất cả những gì bạn có!

Kinh nghiệm sống thọ và khỏe

Sức khỏe là một trạng thái toàn vẹn về tâm, sinh lý và xã hội chứ không chỉ là không ốm đau, bệnh tật (định nghĩa của WHO).
Phòng bệnh hơn chữa bệnh.
Một trong những phương pháp bảo vệ  sức khoẻ tốt  nhất : thể dục thể thao đều đặn.

Kinh nghiệm sống thọ & khỏe :
Không quên ăn sáng Theo kinh nghiệm của một số người cao tuổi, bữa sáng rất quan trọng. Nếu không có thời gian và tiền bạc nhiều thì bữa sáng không cần cầu kỳ, có thể ăn cơm với cá kho, củ khoai lang, gói xôi…
Vai trò quan trọng của bữa ăn sáng cũng đã được xác lập qua một cuộc hội thảo tại Mỹ năm 1995:

  • Trẻ em cũng như người lớn không được ăn sáng dễ bị rối loạn trí nhớ, thông tin phải được nhắc đi nhắc lại nhiều lần mới nhớ. Người lớn từ 18 đến 60 tuổi ăn sáng đầy đủ có thể thuật lại lưu loát một câu chuyện vừa nghe. Đó là do mối quan hệ giữa cơ chế cải thiện trí nhớ và các mức tăng glucoz trong cơ thể.
  • Người lao động chân tay cũng rất cần có bữa ăn sáng để cung cấp khoảng 25 – 30% tổng năng lượng cho một ngày, nếu thiếu bữa ăn sáng hoặc chỉ ăn qua loa sẽ dẫn đến sức khỏe dễ bị suy giảm do nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể bị mất sau một đêm dài không ăn. Ngược lại bữa ăn tối quá no gây ảnh hưởng không tốt lên giấc ngủ.

Đa dạng hóa bữa ăn gia đình

Bữa cơm gia đình của các cụ thường đạm bạc với cá kho, rau luộc… nhưng ngon miệng, món ăn thay đổi theo mùa để ngon mà rẻ. Bên cạnh đó không khí của bữa ăn đóng vai trò quan trọng vì nó mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho mọi thành viên.

Ăn nhiều rau, củ, quả

Hàng tháng các cụ thường ăn chay 4 ngày – 14, 15, 30 và mồng một âm lịch – với rất nhiều rau, củ, quả và đậu. Trong các bữa ăn thường ngày, sự cân bằng dinh dưỡng được thể hiện qua các món nấu, luộc, canh, rau sống lúc nào cũng hiện diện bên cạnh cá, thịt.

Ăn đúng giờ

Ăn sáng lúc 6 g – 6 g 30, ăn trưa lúc 12 g – 12 g 30, ăn tối lúc 6 g 30 – 7 g. Ăn đúng giờ khiến dịch vị tiết ra đầy đủ, giúp cho sự tiêu hóa diễn ra thuận lợi, làm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.

Uống

Buổi tối khi đi ngủ, nên uống một chung nhỏ “rượu bổ”. Trên một tờ báo nước ngoài, có bài viết khoa học về bia với tựa đề khá hấp dẫn: “Beer a day, keep doctor away” (mỗi ngày một lon bia, khỏi cần đi thăm bác sĩ).

Những loại nước nên uống thường xuyên là nước trà, mỗi ngày một ấm.

Tập vận động

Năm giờ sáng thức dậy đi bộ và tập vài động tác thể dục nhẹ.

DS. TRƯƠNG TẤT THỌ
Advertisements

Thứ Bảy, 11,Tháng Mười Hai, 2010 - Posted by | Dinh dưỡng cho sức khỏe

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: